Bài tập thể dục cho mắt cận thị, loạn thị thư giãn đôi mắt

VC topaz enhance faceai

1. Bài tập 1: Thư giãn cơ mắt

Khi nhắc đến các bài tập cho mắt cận thị, không thể không nhắc đến bài tập thư giãn cơ mắt giúp giải tỏa căng thẳng, giảm áp lực cho đôi mắt của bạn. Cách thực hiện bài tập này rất đơn giản:

 • Bước 1: Đầu tiên, mọi người hãy ngắm chặt hai mắt của mình, sau đó giữ nguyên trong vòng 3 giây.
 • Bước 2: Mở mắt ra nhẹ nhàng để các cơ xung quanh vùng mắt được thư giãn.
 • Bước 3: Tiếp tục nhắm chặt hai mắt lại.

Mọi người nên lặp lại các động tác này trong khoảng 8 – 10 lần để mang lại hiệu quả tối ưu, giúp đôi mắt sáng và nhìn rõ hơn.

VC topaz enhance faceai
Bài tập thư giãn cơ mắt

2. Bài tập 2: Chớp mắt liên tục

Bài tập chớp mắt liên tục giúp cho các mạch máu xung quanh mắt được lưu thông, giúp làm giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt do hoạt động quá tải. Cách thực hiện bài tập chớp mắt liên tục khá đơn giản:

 • Người bệnh ngồi thư giãn và chớp mắt liên tục trong khoảng 2 phút.
 • Sau đó, dừng lại và cho mắt thư giãn khoảng 30 giây rồi tiếp tục chớp mắt như vậy.
 • Thực hiện bài tập cho mắt cận này khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày và tăng tần suất số lần luyện tập lên để giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

3. Bài tập 3: Liếc mắt nhìn theo hình dáng đồ vật

Một trong các bài tập luyện mắt chữa cận thị cho mắt được nhiều người áp dụng là bài tập liếc nhìn theo hình dáng đồ vật. Bài tập này có các động tác khá đơn giản, vừa giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mắt vừa giúp đôi mắt trở nên tinh anh, linh hoạt hơn. Mọi người có thể nhìn vào các đồ vật có hình dáng khác nhau để luyện tập:

 • Đồ vật hình vuông thì mọi người nhìn lần lượt bốn đỉnh của góc vuông, từ đỉnh này sang đỉnh kia và lặp lại trong khoảng 5 lần.
 • Với những đồ vật hình tròn, mọi người cũng nhìn tương tự như hình vuông, theo chiều từ trái sang phải, điểm đầu tiên cũng chính là điểm nhìn kết thúc.
Bài tập liếc mắt nhìn theo hình dáng đồ vật

WR topaz enhance

4. Bài tập thứ 4: Viết chữ bằng mắt

Đây là bài tập giúp mắt giảm độ cận thị mọi người có thể áp dụng bất cứ ở đâu, miễn là ở nơi đó có một bức tường. Thực hiện bài tập này mỗi ngày sẽ giúp mọi người có thể cải thiện được thị lực, sở hữu đôi mắt sáng khỏe hơn. Cách thực hiện bài tập viết chữ bằng mắt này như sau:

 • Mọi người nhìn vào một khu vực của bức tường.
 • Giữ cho đầu thẳng, không nghiêng ngả, sau đó tưởng tượng những bảng chữ cái hoặc những số sau đó di chuyển mắt theo những chữ cái/số đó.
 • Mọi người hãy thử áp dụng bài tập này mỗi ngày với các chữ cái trong bảng chữ cái hoặc số đếm từ 1 đến 20.

5. Bài tập thứ 5: Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương để thư giãn mắt

Dùng tay ấn nhẹ thái dương để thư giãn mắt là một trong các bài tập mắt giảm cận thị được nhiều người áp dụng hiện nay, bởi đây là bài tập đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Để thực hiện bài tập này, mọi người chỉ cần dùng tay ấn nhẹ lên thái dương khoảng 4 – 5 giây bằng ngón trỏ và ngón tay giữa. Động tác này giúp mạch máu quanh mắt lưu thông tốt hơn, từ đó, cải thiện thị lực cho mắt.

6. Bài tập thứ 6: Nhìn từ gần đến xa

Một trong các bài tập mắt chữa cận thị được nhiều người áp dụng là bài tập nhìn từ gần đến xa. Mọi người hãy tập trung nhìn vào một điểm ở gần, sau đó đưa mắt ra nhìn điểm ở xa tầm 3m đến 5m. Bài tập này sẽ giúp mọi người cải thiện tầm nhìn, tăng cường thị lực hiệu quả.

7. Bài tập 7: Làm ấm mắt

Bài tập làm ấm mắt giúp mọi người giảm cảm giác mệt mỏi, giúp mạch máu vùng xung quanh mắt lưu thông tốt hơn. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Chà sát hai bàn tay vào nhau để tạo hơi ấm.
 • Áp hai bàn tay lên mắt, sao cho các ngón tay chạm vào trán, mu bàn tay đặt vào gò má.
 • Bàn tay nên chừa một khoảng vừa đủ để có thể chớp mắt và giúp mắt cảm nhận được hơi ấm.