Kính Đa Tròng là gì ? Dùng Kính Đa Tròng Lần Đầu Có Dễ !

trong kinh da trong essilor s1550

Kính Đa Tròng Là gì ?

Không ai muốn để lộ tuổi tác của mình – đặc biệt là những người bắt đầu gặp khó khăn khi đọc sách ở độ tuổi 40. May mắn thay, sự xuất hiện của kính đa tiêu đã giúp chúng ta che giấu được phần nào dấu hiệu tuổi tác.Kính đa tiêu, đôi khi được gọi là “kính hai tiêu không có đường ranh giới”, cho bạn một vẻ ngoài trẻ trung hơn bằng việc loại đi những đường phân cách thường thấy ở kính hai tiêu (và ba tiêu).
Ngoài việc không có ranh giới tròng, kính đa tiêu còn cho ta nhiều lợi ích khác: trước hết là khả năng nhìn rõ ở mọi cự ly, bao gồm cả thị lực trung gian khi làm việc với máy vi tính và đọc sách ở cự ly gần.

trong kinh da trong essilor s1550

Thị giác dễ chịu ở nhiều cự ly hơn kính hai tiêu

Kính hai tiêu chỉ có hai chức năng: một để quan sát xung quanh và một để nhìn gần. Những vật ở trung gian, như màn hình máy vi tính hoặc hàng tạp hóa trên kệ, thường vẫn trông lờ mờ với kính hai tiêu.

 

Để cố gắng nhìn rõ các vật ở tầm trung gian, người đeo kính hai tiêu phải ngửa đầu lên hoặc cúi đầu xuống, hoặc thay phiên nhìn lên phía trên và dưới của tròng, để xác định phần nào của tròng nhìn rõ hơn.

Nguy cơ khác lớn hơn của kính hai tiêu là Hội chứng thị giác do vi tính (CVS) khi sử dụng máy tính trong khoảng thời gian dài. Người đeo kính hai tiêu phải ngồi gần màn hình hơn và ngửa đầu ra sau để có thể nhìn qua phần dưới tròng. Đây là tư thế sai có thể dẫn đến căng cơ, đau cổ và các triệu chứng khác của CVS.
Kính đa tiêu giúp tạo thị giác tự nhiên giống như trước khi bị lão thị. Thay vì chỉ có hai công suất như kính hai tiêu (hoặc ba với kính ba tiêu), kính đa tiêu cung cấp một trường nhìn rõ từ xa đến gần bằng cách chuyển tiếp công suất tăng dần một cách liên tục.

Giữ đầu ở vị trí thoải mái, bạn có thể đưa mắt thẳng ra trước để nhìn xa, đưa mắt nhẹ xuống dưới để nhìn máy vi tính trong vùng thị giác trung gian và thấp hơn một chút nữa để đọc sách.

Cho thị giác tự nhiên mà không có sự nhảy ảnh

Đường ranh giới giữa các tròng của kính hai tiêu và ba tiêu là nơi mà công suất kính bị thay đổi đột ngột. Khi trục nhìn của người đeo đi qua đường ranh giới này, ảnh sẽ bất ngờ di chuyển hoặc nhảy lên.

Sự “nhảy ảnh” có thể chỉ đơn thuần gây bực mình hoặc gây buồn nôn nếu nặng hơn.Do công suất kính hai và ba tròng bị giới hạn nên chiều sâu trường ảnh của mắt cũng bị hạn chế. Để được nhìn rõ, các vật phải nằm trọng một khoảng cách nhất định. Các vật nằm ở ngoài tiêu cự của kính hai và ba tiêu sẽ bị mờ.

Ngược lại, vì có công suất tăng dần và chuyển tiếp liên tục, kính đa tiêu giúp mắt nhìn rõ ở mọi cự ly. Kính đa tiêu còn cung cấp trường ảnh có chiều sâu tự nhiên, đồng nghĩa với việc không có “nhảy ảnh”.

Tuy nhiên, cần lưu ý, ở lần đầu đeo kính đa tiêu, bạn sẽ thấy hình ảnh hơi mờ ở vùng ngoại vi khi nhìn qua nửa dưới tròng, bên ngoài hoặc bên trong của vùng trung gian và vùng nhìn gần. Thông thường cảm giác này sẽ mất đi sau một hoặc hai tuần đeo liên tục. Nhưng nếu vẫn còn thì bạn cần phải báo ngay với chuyên viên khúc xạ. Thường chỉ cần thay một kiểu tròng đa tiêu khác, hiện tượng trên sẽ hết.

Kính đa tiêu phù hợp cho mọi gọng kính, mọi phong cách

Vì những ưu điểm hơn hẳn kính hai tiêu và ba tiêu, kính đa tiêu đã và đang trở thành loại kính phổ biến nhất cho những người lão thị có nhu cầu sử dụng kính.
Nhu cầu đeo kính đa tiêu để giữ vẻ ngoài hấp dẫn và khỏe mạnh của lứa tuổi trung niên làm cho kính đa tiêu ngày càng phát triển.Yêu cầu này đưa đến nhiều tiến bộ trong

kỹ thuật sản xuất kính đa tiêu trong những năm gần đây. Trong đó có:

Vùng quan sát rộng hơn Trong thiết kế trước đây của kính đa tiêu, phạm vi quan sát hai bên của vùng trung gian và nhìn gần hơi bị giới hạn. Điều này đòi hỏi người đeo cử động nhẹ đầu qua lại và dường như là “hướng mũi” vào vật để nhìn được rõ nhất.

Ngày nay, kích thước vùng thị giác trung gian và vùng đọc sách của kính đa tiêu rộng hơn. Đặc biệt đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên, kiểu dáng riêng thiết kế phù hợp với nhu cầu công việc làm mở rộng vùng trung gian và tăng độ thoải mái khi làm việc với màn hình vi tính.

Thoải mái hơn khi vận động Với các loại kính cũ, người mới đeo thoạt đầu sẽ thường thấy hình mờ và méo ảnh ngoại vi, tạo cảm giác như “đang bơi” khi đầu cử động nhanh.

Các tròng đa tiêu hiện nay tốt hơn và ít bị méo ảnh ngoại vi hơn, giúp chúng ta khá thoải mái khi vận động. Một vài thiết kế tròng cho độ nét cao trong các kính đa tiêu tiên tiến, sử dụng kỹ thuật mặt sóng như trong phẫu thuật LASIK nhằm cho một thị giác trong trẻo trải rộng.

Tương thích với gọng nhỏ Trước đây, sự thay đổi công suất kính giữa các tròng ở kính đa tiêu đòi hỏi phải có độ rộng nhất định. Điều này đã vô tình giới hạn lựa chọn chỉ ở một số kiểu gọng lớn nhất định.

Ngày nay, các tròng đa tiêu được nén để chuyên dùng cho gọng nhỏ. Với thiết kế mới này, những người có khuôn mặt nhỏ hoặc người ưa thích loại gọng nhỏ, thời trang hơn vẫn có thể tận hưởng được những lợi

#kinhdatrongbinhduong #matkinhdatrongbinhduong