Kính phân cực là gì ?

Untitled32
Mắt kính phân cực là loại kính râm gì, sử dụng  tốt như thế nào mà thời gian gần đây các thanh niên ráo riết săn lùng? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rỏ nguyên lý vật lý của tròng phân cực cùng tiện lợi của nó như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Kính phân cực là gì ?
Kính phân cực là kính thời trang sử dụng chống bụi, bảo vệ mắt, đồng thời bề mặt tròng được phủ lớp chống chói có đặc tính vật lý ngăn chận tác nhân gây chói như sóng phân cực ngang phản chiếu từ các vật thể phẳng như hồ nước, xa lộ. Bởi vậy mang lại hình ảnh trung thực và cảm giác thoải mái cho người đeo. Do tính năng chống chói vượt trội, người đeo không bị mỏi mắt nhất là môi trường sông nước hay biển, nên loại kính nầy được sử dụng từ xưa bởi những người đi tàu thuyền hay ngư dân đánh cá. Ngày nay với những tiến bộ về khoa học, kính phân cực được chế tạo chất lượng với giá thành rẻ hơn nên được sử dụng rộng rãi hơn cho mọi tầng lớp do tính bảo về mắt hoàn hảo đồng thời mang lại tầm nhìn sắc nét.
Ánh sáng mặt trời phản chiếu theo mọi hướng, khi chạm một bề mặt phẳng như mặt biển, xa lộ.., hình thành những tia sáng phân cực nằm ngang và được phóng đại trước khi đến mắt, tạo nên sự chói lóa và mỏi mắt. Kính mát bình thường được chế tạo để ngăn chận tia cực tím đồng thời làm giảm lượng ánh sáng phân cực ngang và đứng truyền vào mắt, tuy nhiên sóng ngang là nguyên nhân chính gây ra chói và lóa. Tròng kính phân cực cũng giống như tròng kính mát bình thường, khác biệt duy nhất là bề mặt được phủ thêm màng lọc có tính năng như tấm rèm, ngăn chận hay hấp thụ các tia sáng nằm ngang và chỉ cho tia sáng đứng đi qua, bởi vậy hình ảnh sẽ rõ nét và trung thực. Ngoài chức năng chống chói, tròng phân cực polarized còn được phủ lớp chống UV bảo vệ mắt khỏi những tia cực tím có hại đến mắt.
Lơi ích đeo kính phân cực
• Giúp tài xế khi lái xe tầm nhìn bao quát rõ nét xe cộ lưu thông vì ánh sáng phản chiếu từ mặt đường, cabo .. được loại trừ, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.
• Chơi thể thao ngoài trời: giảm mỏi mắt, tầm nhìn không bị chói, độ tương phản rõ nét, màu sắc tự nhiên. Kính phân cực giúp các vận động viên chơi thể thao một cách dể dàng hơn, tạo điều kiện tăng thành thích thi đấu.
• Đi tàu thuyền, câu cá, du lịch bãi biển: giảm được ánh sáng nhấp nhô từ mặt biển, mặt sông, nhìn rõ các quang cảnh đẹp hay động vật thủy sinh dưới nước.
• Đối với những người bị tật khúc xạ, sau khi điều trị giải phẫu Lasik, mắt rất nhạy cảm với ánh sáng, kính polarized là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ mắt khi tiếp xúc với môi trường ánh sáng.
Cách nhận biết kính phân cực
Các loại kính phân cực đều có thể nhận dạng bên ngoài, chữ polarized được khắc trên mép tròng kính hay được in trên càng kính. Bạn cũng có thể nhận ra kính phân cực qua cách đơn giản như sau:
• Các cửa hàng kính chính hãng đều có tấm phim để thử tròng kính, vật thể trên tấm phim mờ và khó nhìn, nhưng sẽ rõ nét nếu nhìn qua kính phân cực polarized.
• Đặt kính trước phone di động khoảng 1 tất, hình ảnh trên phone khi nhìn xuyên qua kính phân cực polarized sẽ mờ dần khi xoay kính 90 độ.
Kính phân cực thể thao
Các vận động viên thể thao như đua xe đạp, trượt tuyết… thường xuyên tiếp xúc với môi trường nắng chói, nên các loại kính thể thao thường được phủ lớp chống chói polarized nhằm đem lại tầm nhìn rõ nét, bởi vậy tạo thuận lợi cho vận đông viên nâng cao thành tích. Vượt trội nhất trong phân khúc nầy không thể không nhắc đến nhãn hiệu New Balance nổi tiếng thế giới với đôi giày sneakers. Kính New Balance được thiết kế chú trọng đến vật liệu bền bỉ và tính thoải mái nhất cho người đeo, ngoài ra được tích hợp thêm tròng phân cực đem lại tầm nhìn xung quanh một cách chân thực.
Do có những yếu tố vượt trội hơn kính thông thường như độ bền, thoải mái khi đeo, chống chói hoàn hảo nên kính râm nam loại nầy không chỉ dành cho các vận động viên mà còn là kính thời trang yêu thích bởi nam giới cho các hoạt động thường ngày.
Kính phân cực tráng gương
Ngoài chức năng vượt trội của tròng phân cực chống chói như đã nói phần trên, loại kính nầy còn phủ thêm lớp tráng gương giúp cho người dùng bảo về mắt hoàn hảo hơn, đồng thời sắc màu vui nhộn của lớp phủ mirror làm cho gương người đeo nhất là phụ nữ cuốn hút, xinh tươi hơn. Loại kính nầy ngăn chận lượng ánh sáng vào mắt nhiều hơn 20-30% các loại kính thông thường nên thường sử dụng bởi các vận động viên trượt tuyết, đua xe đạp.. trong môi trường nắng khắc nghiệt.
Kính phân cực cho nữ
Kính phân cực truyền thống dành cho nam giới được sử dụng bởi ngư dân đánh cá hay thủy thủ đi biển. Do đặc tính chống chói tốt cùng giá thành phải chăng, kính phân cực ngày nay được sử dụng rộng rãi cho mọi ngành nghề hay các hoạt động ngoài trời cho mọi tầng lớp, không loại trừ phụ nữ. Kính phân cực nữ được thiết kế chú trọng đến tính duyên dáng nữ tính, tích hợp tròng kính phân cực chống chói đa dạng màu sắc thời trang giúp cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ chịu hơn dưới ánh nắng mặt trời. Các chuyến đi biển hay dã ngoại, cặp kính phân cực