Kính hai tròng là gì ?

2

1. Hiểu về kính hai tròng

1.1.Kính hai tròng là gì ?

Kính hai tròng là kính thuốc dùng để phóng to các chi tiết nhỏ ở khoảng cách làm việc gần, và giúp mắt nhìn xa tốt hơn.
Kính hai tròng được thiết kế với quang tâm đưa lại 2 vùng nhìn với công suất khác nhau, có tiêu điểm nhìn 1 gần và 1 xa.
Tròng kính có thiết kế rõ ràng thành hai phần riêng biệt. Phần trên là phần kính nhìn xa giúp nhìn rõ khi đi đường. Phần dưới là phần kính nhìn gần giúp nhìn rõ khi đọc sách, báo.
kinh hai trong mksg

Khi nói đến kính hai tròng, nhiều người nhầm lẫn với kính râm cận (kính cận 2 trong 1) dành cho người bị cận thị. Kính này giúp người mắc tật khúc xạ vừa có được thị lực rõ nét vừa giảm chói và chống tia UV khi ra nắng, đồng thời là điểm nhấn thời trang không thể thiếu trong mùa hè.

Loại kính râm cận 2 trong 1 có ba loại : một là kính clip-on có hai tròng riêng biệt tách rời nhau và có thể tháo lắp khi cần thiết, hai là mắt kính đổi màu tức là trong nhà thì mắt kính trong còn khi ra ngoài đổi sang màu tối, ba là kính râm cận tức là kính một màu và có độ cận.
kinh hai trong uu nhuoc diem mksg
 1.2. Ưu, nhược điểm của kính hai tròng
– Ưu điểm của kính hai tròng :
+ So với kính đơn tròng chỉ nhìn gần hoặc xa thì kính 2 tròng khắc phục được hạn chế này giúp người đeo vừa có thể nhìn gần và xa mà không phải đổi kính.
+ Về giá thành, so với chức năng và so với kính đa tròng thì kính hai tròng giá thành rẻ hơn, vừa túi tiền đa số người tiêu dùng.
– Nhược điểm của kính hai tròng :
+ Vì làn ranh ở giữa rõ rệt nên khi thay đổi điểm nhìn từ gần sang xa hay từ xa đến gần sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt.
Ngoài ra, bạn sẽ phải học cách di chuyển đầu, mắt, tư thế để không gây ra cảm giác chóng mặt, việc này rất có thể dẫn đến mỏi cơ do phải chuyển đầu thường xuyên.
+ Hình ảnh chuyển không được mượt mà khi thay đổi điểm nhìn.

2. Sự khác nhau giữa kính hai trong và kính đa tròng
Hiện nay, ngoài giải pháp sử dụng kính hai tròng, thì kính đa tròng cũng là một lựa chọn rất phổ biến. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại mắt kính này là gì ?

2.1. Điểm khác nhau thứ nhất: Tiêu cự thấu kính
– Kính hai tròng sở hữu hai tiêu cự nằm ở phần trên và dưới của mắt kính.
– Kính đa tròng sở hữu nhiều tiêu cự khác nhau trên cùng một mắt kính.
minh hoa trong kinh hai trong

2.2. Điểm khác nhau thứ hai: Tính thẩm mỹ

– Kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính, tách nó thành hai thấu kính có tiêu cự khác nhau. Làn ranh này nhìn thấy rất rõ nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ.
– Kính đa tròng, giữa các tiêu cự không bị phân biệt bởi đường cắt nào nhìn được bằng mắt thường nên tính thẩm mỹ cao.

2.3. Điểm khác biệt thứ ba: Chất lượng tầm nhìn

– Kính hai tròng không có tính linh hoạt như kính đa tròng, sự thay đổi giữa hai vùng của kính và mặt phẳng của thị giác gây ra cảm giác đau đầu nếu di chuyển mắt đột ngột. Đối với kính hai tròng, bạn lúc nào cũng phải điều chỉnh tư thế để tìm vùng nhìn đúng và tầm nhìn bị vướng bởi đường ranh giữa hai phần kính.
– Kính đa tròng mang lại tầm nhìn tốt nhất cho mắt, chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìn xa – trung gian – gần, không gây ra phản ứng nhức, mỏi mắt nếu thay đổi điểm nhìn quá nhanh, không phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn.
phan biet kinh da trong va kinh hai trong
Do có nhiều hạn chế hơn kính đa tròng nên hầu hết ngày nay người lão thị đều chọn kính đa tròng thay vì đeo kính hai tròng, đặc biệt là tròng kính Varilux của Essilor đang được ưa chuộng nhất.