Tia UV Là Gì ? Tia UV Có Hại Cho Mắt Ko !

97bb4d908098930bf33772a1691d5212

Ánh sáng mặt trời đến được bầu khí quyển trái đất gồm có 3 nhóm chính: tia hồng ngoại (chiếm 50%), ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy (chiếm 40%) và tia UV (chiếm 10%). Nhưng do bầu khí quyển ngăn chặn nên chỉ có 3% tia UV đến được mặt đất.

 

Phân loại tia cực tím ( Tia UV)
Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy, không thể nhìn bằng mắt thường. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành 3 nhóm chính:
– Tia UVA : là tia tử ngoại gần có bước sóng dài từ 380 đến 200 nm
 Tia UVB : là tia tử ngoại có bước sóng trung bình từ 315 đến 280 nm
– Tia UVC : đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất, có tính tiệt trùng hay có bước sóng ngắn nhỏ hơn 280 nm

97bb4d908098930bf33772a1691d5212

A. Tác động của tia UV đối với con người
– Lợi ích của tia UV
Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydro cholesterol sẽ chuyển thành vitamin D. Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể.
– Tác hại của tia UV
Bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại đối với sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về da hay mắt như da sạm nắng, thoái hóa da, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc… dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực.
Vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia UVC có khả năng gây tổn hại nhất cho đôi mắt và làn da bạn. Do trái đất được bao quanh bởi tầng Ozone nên đa phần tia UVC được ngăn chặn không để xuống mặt đất. Với việc trái đất ngày càng nóng lên và ô nhiễm là thủng tầng Ozone nên rất có thể tia UVC này đã lọt xuống bề mặt trái đất và gây hại sức khỏe cho con người.
Tia UVB có thể đi xuyên qua tầng Ozone mặc dù có được bị tầng ozone lọc phần lớn.
Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin nguyên nhân làm cho da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng.
Nếu với cường độ cao, tia UVB sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, làm tăng các nguy cơ bị ung thư da. Tia UVB cũng gây nên các hiện tượng bị bạc màu da, các nếp nhăn và các dấu hiệu khác sớm trước tuổi. Với đôi mắt tia UVB chủ yếu gây nên các bệnh giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng.
Tia UVA là lượng bức xạ cực tím có nhiều nhất chiếm 97%, do chúng dễ dàng xuyên qua tầng ozone để đến mặt đất.
Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc, đi vào thủy tinh thể hay võng mạc ở bên trong mắt. Nếu phơi dưới bức xạ UVA quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm. 

2008311150 tia uv

B. Cách phòng tránh tia UV hiệu quả.

1. Tăng cường thị lực, bảo vệ mắt

Chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu các tác hại của tia UV lên sức khỏe của chính mình và người thân bằng những lưu ý đơn giản nhất.
– Chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ chất, nhất là các vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho mắt như: acid béo omega-3, vitamin A, vitamin E, kẽm….
– Sử dụng kính dành riêng cho mắt, có tác dụng chống UV khi ra đường, nhất là vào những ngày nắng nóng, có cảnh báo tia UV cao.
– Thường xuyên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thị lực và tình trạng mắt của bản thân nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nếu có.
2. Bảo vệ mắt khỏi tia UV (tia cực tím)
Bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV bằng nhiều cách.
Mắt kính bảo vệ mắt chống tia UV
Trên thị trường hiện nay có vô số mẫu mắt kính đa dạng từ kiểu dáng, chất liệu cho đến công dụng. Tuy nhiên không phải loại kính mắt nào cũng có thể mang ra nắng, và có tròng chống tia UV chuyên biệt. Vậy đâu mới là loại mắt kính chuyên dùng để chống tia UV?
Đó là những mẫu kính mắt sử dụng loại tròng chống tia UV, một dạng tròng kính có lớp phủ đặc biệt có tác dụng phản xạ tia UV, ngăn cản tia UV tiếp xúc với mắt. Từ đó, mắt chúng ta được bảo vệ, hạn chế nguy cơ gây hại cho mắt từ bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, mắt thường chúng ta không thể phân biệt và nhận biết đâu là mắt kính có tròng chống tia UV. Thế nên, việc tìm đến các hệ thống cửa hàng uy tín, chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tìm mua và nhận được lời tư vấn phù cho loại mắt kính bạn cần.